Phương pháp massage tốt cho hệ hô hấp

Ngày đăng 15/05/2022 14:16

Hô hấp là hoạt động quan trọng của con người để duy trì sự sống. Bên trong cơ thể đã có 1 hệ hô hấp đầy đủ các cơ quan hoạt động liên tục. Trong đó, phổi là cơ quan quan trọng nhất, có vai trò chính là đưa oxi từ không khí vào tĩnh mạch phổi và CO2 từ động mạch phổi ra ngoài; chuyển hóa chất sinh hóa, lọc độc tố trong máu. Phổi cũng là một nơi lưu trữ máu cho cơ thể khi cần thiết. Khi phổi và các cơ quan của hệ hô hấp bị tác động thì hoạt động hô hấp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc này, bạn đang mắc 1 số loại bệnh liên quan đến hô hấp. Một số bệnh hô hấp phổ biến mà con người hay mắc phải gồm: 

- Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD): bệnh phổi phổ biến có triệu chứng bao gồm ho thường xuyên hoặc mạn tính, ho nhiều đờm, thở khò khè, âm thanh rít, tức ngực.

- Bệnh xơ nang: chất nhầy trong cơ thể rất đặc khiến cho việc lọc vi khuẩn có hại bị ảnh hưởng, tụ lại 1 chỗ dẫn đến nhiễm trùng. Triệu chứng của bệnh là ho không khỏi, ho có đờm, thở khò khè, khó thở, polyp mũi.

- Ung thư phổi: do hút thuốc lá gây ra, người mắc thường có các triệu chứng như tức ngực, ho mạn tính, khó thở, thở khò khè, mệt mỏi hoặc suy nhược…

Phương pháp massage tốt cho hệ hô hấp

- Bệnh lao: vi khuẩn sẽ tấn công mô phổi, làm tổn thương cho các bộ phận khác. Người bệnh sẽ có các triệu chứng như các bệnh hô hấp thông thường khác nhưng thường xuyên đổ mồ hôi ban đêm, ho ra máu.

- Viêm phế quản: khí quản bị kích thích dẫn đến viêm gây sưng đường thở. Viêm phế quản cấp sẽ khỏi trong vài ngày đến vài tuần. Còn viêm phế quản mạn tính sẽ không khỏi. 

- Viêm phổi: virus, vi khuẩn xâm nhập khiến phế nang chứa nhiều mủ làm suy giảm chức năng trao đổi khí của phổi. Triệu chứng của viêm phổi là sốt, ớn lạnh, ho có đờm, khó thở, đau ngực khi thở, buồn nôn, tiêu chảy... 

Để hạn chế các bệnh về hô hấp trên cũng như tăng cường hoạt động hô hấp, bạn có thể thực hiện 1 số động tác massage. Massage là phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện, an toàn mà lại hiệu quả. Các động tác massage sẽ gồm có xoa, bóp, day, miết, ấn, đấm lên 1 vùng nào đó để đem đến hiệu quả nhất định. Cách thực hiện massage tốt cho hô hấp sẽ có các bước sau:

- Người bệnh nằm ngửa, người thực hiện đứng ở bên cạnh.

- Dùng lòng bàn tay xoa miết ngực theo chuyển động tròn.

- Dùng ngón tay miết 1 đường dưới xương đòn, gần ngực.

- Miết dọc từ cổ xuống dưới ngực theo chiều dọc, tốc độ chậm.

- Người thực hiện di chuyển ra sau lưng người bệnh, dùng 2 lòng bàn tay xoa tròn trên vùng lưng trên có chứa hệ hô hấp.

- Sử dụng 1 bàn tay xoa và miết liên tục cho đến khi nóng lên thì dừng lại.

- Vỗ nhẹ vào vùng lưng trên và vùng ngực ở phía trước để làm ấm vùng ngực.

Bên cạnh việc massage, bạn cần dành thơi gian tập thở, ăn uống điều độ, giữ ấm bản thân khi thay đổi thời tiết, tránh các tác nhân gây hại, đặc biệt là thuốc lá.