So sánh máy massage và massage bằng tay

Ngày đăng 31/01/2021 21:16

Phương pháp massage bấm huyệt là một phương pháp xoa bóp đã có truyền thống lâu đời. Qua nhiều năm phát triển và kế thừa tinh hoa của nhiều nền văn hóa trên thế giới, hiện nay các phương pháp massage đã được áp dụng rất nhiều không chỉ để làm đẹp mà còn giúp chữa nhiều bệnh nguy hiểm. 

Phương pháp massage bao gồm nhiều động tác xoa bóp đơn giản như miết, ấn, bấm huyệt,…. Qua các tác động qua da, các dây thần kinh và mạch máu sẽ được kích thích, từ đó thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn, giúp cơ thể được thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Để thực hiện phương pháp massage bấm huyệt, ta có thể thực hiện bằng tay hoặc bằng máy massage tùy theo ý muốn. Ngay cả ở những trung tâm massage hiện nay, bên cạnh phương pháp massage bằng tay truyền thống, máy massage và ghế massage cũng được đưa vào phục vụ rất phổ biến.

Máy massage hay ghế massage đều là những công cụ massage hiện đại được lập trình sẵn những bài massage để người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Thông thường, các loại máy massage sẽ được trang bị các chức năng chính là các con lăn để thực hiện xoa bóp. Hiện đại hơn, các tính năng mới như massage kết hợp với đèn hồng ngoại giúp làm giãn nở mạch mãu, các hơi nóng từ tia hồng ngoại giúp các tế bào dưới da được kích thích, đem lại cảm giác thoải mái, thư giãn cho người dùng. Máy massage sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những người bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian rảnh để vận động và chăm sóc cơ thể.

So sánh máy massage và massage bằng tay

Massage bằng tay là phương pháp massage truyền thống, chủ yếu dùng sức mạnh của các đầu ngón tay để thực hiện massage bấm huyệt, từ đó các mao mạch được kích thích và giãn nở, giúp tăng cường khả năng lưu thông của máu, đảm bảo hoạt động của các cơ quan nội tạng, giảm mệt mỏi cơ bắp. Phương pháp massage bằng tay sẽ linh hoạt hơn với máy massage vì con người có thể làm chủ những động tác massage của mình.

Massage bằng máy hay massage bằng tay đều có những lợi ích và những điều cần lưu ý riêng của chúng. Khi mới sử dụng máy massage, để cơ thể có thể làm quen với những chuyển động người dùng nên bắt đầu chu trình xoa bóp từ mức nhẹ nhất, sau đó từ từ tăng độ mạnh đến khi nào cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Với máy massage, ta không nên để các động tác massage tác động trực tiếp lên xương khớp, đặc biệt là các khớp xương ở phần cổ, vai gáy, đầu,…. 

Thêm vào đó, với phụ nữ có thai hoặc người lớn tuổi, trước khi sử dụng máy massage nên đến bác sĩ kiểm tra và lựa chọn chế độ massage phù hợp nhất. Đặc biệt, mặc dù sử dụng ghế massage thường xuyên có thể đem lại nhiều lợi ích đến cho sức khỏe con người nhưng ta không nên sử dụng máy massage quá thường xuyên, chỉ nên sử dụng 30 phút mỗi ngày.

Đối với việc massage bằng tay, ta cần đảm bảo thực hiện chính xác các kĩ thuật massage, tránh trường hợp thực hiện bấm huyệt sai chỗ, sai kĩ thuật liên tục có thể dẫn đến việc gây bầm tím, ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn trong cơ thể, tạo ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt không nên thực hiện massage sau khi vừa ăn no và chỉ thực hiện massage từ 1 – 2 lần một tuần.