Trị đau mỏi vai gáy bằng massage bấm huyệt

Ngày đăng 14/07/2022 14:30

Đau mỏi vai gáy là hiện tượng đau nhức và mỏi mệt ở vùng vai và vùng gáy. Cơn đau mỏi có thể đi kèm nhiều triệu chứng khác nhau như hoa mắt, chóng mặt, khó thở… cụ thể như sau:

- Đau mỏi vai gáy, hoa mắt, chóng mặt: cơn đau choáng váng kèm theo hoa mắt, chóng mặt liên hồi. Dạng này thường do thiếu máu lên não, não không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết để cân bằng hoạt động. 

- Đau mỏi kèm đau đầu: đau vai gáy kèm theo đau khắp vùng đầu, vùng chẩm. Đau thường là đau kéo dài hoặc âm ỉ liên tục gây mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ. 

- Đau vai gáy kèm đau mỏi cổ: thường do căng thẳng, khi căng thẳng thì da đầu cũng căng theo để nghĩ cách giải quyết vấn đề. Không chỉ có da đầu mà còn cả vùng vai gáy. 

- Đau ở một bên vai gáy trái hoặc phải: đau chỉ ở 2 bên vai gáy, cơn đau âm ỉ khó chịu. 

- Đau mỏi vai gáy cổ lan xuống cánh tay: đau vai gáy rồi lan dần xuống cành tay gây tê bì và nhức cả tay. Cường độ đau sẽ tăng lên khi người bệnh ngồi lâu, đi lại nhiều, thay đổi thời tiết.

Trị đau mỏi vai gáy bằng massage bấm huyệt

- Đau đi kèm khó thở: người bệnh có thể cảm thấy khó thở, co thắt ngực, thở dốc.

Khi bị đau mỏi vai gáy, dù ở trường hợp nào, người bệnh cũng sẽ có các triệu chứng chung như đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng cổ, gáy, khó chịu; đau đớn khi ấn vào điểm xương cột sống cổ; co cứng cơ, tê đau thái dương, mang tai; dễ bị yếu liệt cơ, teo cơ.

 Đau nhức cổ gáy có thể chỉ xuất hiện đột ngột, diễn ra trong vài ngày, vài tuần rồi hết hẳn, đó là đau cấp tính. Còn đau mạn tính xảy ra khi đã xảy ra viêm hoặc tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn. Khi đau ở vị trí này, người bệnh sẽ không bị hạn chế vận động khớp, ngoại trừ các bị thoái hóa, loãng xương. Nguyên nhân gây ra đau mỏi vai gáy thường là những nguyên nhân như:

- Do nằm hoặc ngồi sai tư thế quá lâu mà không điều chỉnh lại cho đúng. 

- Do vận động quá mức, liên tục mà không hề nghỉ ngơi. 

- Do căng thẳng, stress tột độ. 

- Do thời tiết chuyển biến đột ngột, từ nóng sang lạnh. 

- Lao động nặng hoặc lặp lại động tác nhiều lần, đau mỏi vai gáy vào sáng sớm thức dậy. 

- Yếu tố bệnh lý như bệnh thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, hẹp ống sống, u đỉnh phổi, vẹo cổ bẩm sinh, dị tật…

Nếu để đau đớn kéo dài có thể để lại những di chứng khó phục hồi lên khớp, làm mòn hai sụn khớp và xương dưới sụn khiến cho xương khớp bị yếu liệt dần. Do đó, nếu cảm thấy đau nhức liên tục trong vài ngày thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị nếu có bệnh lý để tránh biến chứng. Bạn cũng có thể thực hiện massage bấm huyệt để giảm đau. Cách thực hiện như sau:

- Tìm đến vùng cổ gáy, dùng cả bàn tay chà xát liên tục vùng cổ gáy đằng sau theo chiều ngang. 

- Dùng 2 ngón tay thuận nhất đặt lên vùng cổ gáy rồi day theo chuyển động tròn.

- Dùng cả bàn tay ôm lấy cổ gáy, nắn bóp rồi nắn xuôi dần sang 2 bên lưng.

- Day huyệt phong phủ, huyệt phong trì, huyệt kiên tỉnh trên các đốt sống cổ.

Thực hiện massage bấm huyệt như hướng dẫn dù rất đơn giản nhưng sẽ giúp cắt cơn đau nhanh và an toàn.