Trị rối loạn lo âu bằng massage trị liệu

Ngày đăng 26/02/2023 14:29

Rối loạn lo âu là tình trạng bệnh lý rất thường gặp trong xã hội hiện đại khi áp lực của cuộc sống, công việc khiến chúng ta dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, stress. Rối loạn lo âu có biểu hiện là người bệnh thường bị lo lắng thái quá về một vấn đề, sự việc gì đó có thể xảy ra hoặc thậm chí không xảy ra. Người bệnh thường xuyên có cảm giác bồn chồn, lo lắng, hồi hộp và luôn cảm thấy bất an. Do vậy rối loạn lo âu ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người bệnh. 

Để điều trị chứng rối loạn lo âu, ngoài việc tăng cường thời gian nghỉ ngơi, thư giãn với các hoạt động giúp giải tỏa lo lắng, căng thẳng như tập thể dục thể thao; đi du lịch; nghe nhạc; xem phim; thay đổi cường độ công việc cho hợp lý…người bệnh có thể áp dụng liệu pháp massage bấm huyệt để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh.

Massage bấm huyệt được ghi nhận là phương pháp có tác dụng điều trị rối loạn lo âu an toàn và hiệu quả. Massage bấm huyệt có tác dụng kích thích khí huyết lưu thông, nhất là đến vùng não để giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo; mang lại sự thư giãn, thả lỏng, dễ chịu. Massage bấm huyệt còn có lợi ích giảm các triệu chứng đau nhức, mỏi mệt; giúp cơ thể phục hồi năng lượng, tăng cường sức khỏe nên có thể xua tan cảm giác lo lắng, căng thẳng.

Trị rối loạn lo âu bằng massage trị liệu

Cách massage bấm huyệt giảm căng thẳng lo âu không quá khó, các bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn để tự thực hiện cho mình và người thân khi cần thiết. Trước hết là massage tai: ở tai có rất nhiều huyệt đạo có thể giúp giảm căng thẳng lo âu hiệu quả. Các bạn hãy sử dụng ngón tay trỏ và ngón tay cái làm động tác day nắn toàn bộ vành tai cho đến khi vành tai nóng ran lên là được. Tiếp theo, các bạn dùng đầu ngón tay hoặc cây bút để massage day ấn nhẹ nhàng vào vị trí chỗ hõm ở trên đỉnh vành tai; sau đó các bạn hãy vuốt dái tai nhiều lần, kết hợp kéo căng rồi thả ra.

Massage da đầu: các bạn luồn các đầu ngón tay di chuyển càng sát da đầu càng tốt; kết hợp day ấn, nắn bóp, vuốt miết trên toàn bộ vùng đầu. 

Tiếp đến, massage khu vực dạ dày: các bạn dùng lòng bàn tay di chuyển theo chuyển động tròn tại vị trí dạ dày, kết hợp dùng đầu ngón tay ấn một lực vừa phải vào vị trí dạ dày trong khoảng 1 phút.

Ở khu vực ngực: các bạn sử dụng các đầu ngón tay xoa xát, day ấn ở vị trí giữa ngực cũng như hai bên ngực sẽ giúp ổn định nhịp tim và giảm nhanh các triệu chứng lo âu, căng thẳng.

Vị trí massage tiếp theo là lòng bàn tay: là nơi có những huyệt đạo liên quan đến tim, gan, tuyến tụy nên khi massage bấm huyệt ở lòng bàn tay sẽ giúp giảm thiểu cảm giác lo âu, căng thẳng nhanh chóng. Cách thực hiện là dùng ngón tay cái của bàn tay phải để day ấn cho toàn bộ khu vực lòng bàn tay trái và ngược lại.

Cuối cùng, các bạn đừng quên massage bấm huyệt cho bàn chân. Như chúng ta đã biết, ở bàn chân hội tụ rất nhiều dây thần kinh và huyệt đạo có liên quan đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể; massage bấm huyệt bàn chân sẽ giúp tăng cường sinh lực, phục hồi năng lượng cơ thể, giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress rất hiệu quả. Các bạn hãy xoa bóp lần lượt cho từng bàn chân, từ gót chân, mắt cá chân và từng ngón chân. Ở lòng bàn chân có huyệt Dũng Tuyền rất quan trọng, các bạn hãy dùng đầu ngón tay cái day ấn và bấm giữ tại huyệt trong khoảng 1-2 phút.

Để liệu pháp massage bấm huyệt hiệu quả, các bạn nên thực hiện thường xuyên đều đặn mỗi ngày từ 1-2 lần.